Chuyển Biến Khu Phức Hợp Nhà Rồng - Khánh Hội

19/04/2020
THỊ TRƯỜNG

Chủ đầu tư đã được công nhận của dự án Khu phức hợp Nhà Rồng - Khánh Hội là Ngọc Viễn Đông. Cổ đông giữ cổ phần lớn tại Ngọc Viễn Đông hiện là Bến Nghé IDC. Đằng sau Bến Nghé IDC là Khasuco...

Việc thay đổi vị trí Giám đốc của Công ty TNHH Đầu tư Phát triển Đô thị Ngọc Viễn Đông (chủ đầu tư dự án địa ốc Khu phức hợp Nhà Rồng - Khánh Hội) phần nào hé lộ tiềm lực của giới chủ nắm quyền chi phối tại đây.

 

Cuối năm 2016, UBND TP. Hồ Chí Minh đã chấp thuận cho Công ty TNHH Đầu tư Phát triển Đô thị Ngọc Viễn Đông (Ngọc Viễn Đông) làm chủ đầu tư dự án Khu phức hợp Nhà Rồng - Khánh Hội.

Công ty TNHH Phát triển hạ tầng Bến Nghé (viết tắt: Bến Nghé IDC) là cổ đông nắm giữ cổ phần lớn tại Ngọc Viễn Đông.

 

Theo dữ liệu của VietTimes, vị trí Giám đốc kiêm người đại diện của Công ty TNHH Đầu tư Phát triển Đô thị Ngọc Viễn Đông (Ngọc Viễn Đông) đã được thay thế từ bà Phạm Thị Huyền Nga sang ông Nguyễn Ngọc Dương (SN 1974).

Ông Nguyễn Ngọc Dương hiện đang đứng tên tại nhiều doanh nghiệp khác, có quy mô vốn hàng nghìn tỷ đồng.

Trong đó có thể kể tới, CTCP Đầu tư Tân Thuận Nam (thành lập năm 2001, quy mô vốn 3.500 tỷ đồng); CTCP Future Plus (thành lập tháng 2/2017, quy mô vốn 3.500 tỷ đồng); CTCP Đầu tư Sài Gòn Tower (thành lập tháng 2/2017, quy mô vốn 800 tỷ đồng). Ngoài ra còn các doanh nghiệp khác như:CTCP Thương mại và Dịch vụ Crystal Empire, CTCP Peak Performance, CTCP Prime Star, Công ty TNHH Sunny Square.

Những doanh nghiệp này đa phần hoạt động trong lĩnh vực bất động sản, đều ít nhiều có mối liên hệ dẫn về Công ty TNHH Phát triển Hạ Tầng Bến Nghé (Bến Nghé IDC) - cổ đông hiện nắm giữ tỷ lệ chi phối tại chủ đầu tư “siêu dự án” Nhà Rồng - Khánh Hội.

 
Như VietTimes từng đề cập, Ngọc Viễn Đông được thành lập vào năm 2014. Ban đầu, công ty này có quy mô vốn điều lệ là 1.153,85 tỷ đồng với sự tham gia góp vốn của: CTCP Cảng Sài Gòn (góp 300 tỷ đồng, chiếm 26% VĐL); Vingroup (góp 512,9 tỷ đồng, chiếm 45% VĐL) và Bến Nghé IDC (góp 334,6 tỷ đồng, chiếm 29% VĐL).Gọi là “siêu dự án” vì tổ hợp Nhà Rồng - Khánh Hội được xây dựng trên khu đất rộng 45 ha, có vị trí đắc địa ngay tại trung tâm Tp. HCM, tổng vốn đầu tư khoảng 17.000 tỷ đồng. Dự án này cùng với các dự án địa ốc tại Tân Cảng Sài Gòn và Ba Son được thị trường kỳ vọng sẽ tạo nên chuỗi siêu dự án nằm ngay ven sông Sài Gòn, vị trí đẹp bậc nhất Tp. HCM.
 

Tháng 6/2016, Ngọc Viễn Đông tăng mạnh vốn lên 5.400 tỷ đồng. Vingroup và Cảng Sài Gòn đã không góp thêm vốn. Còn Bến Nghé IDC với phần vốn góp hơn 4.580,7 tỷ đồng, tương đương sở hữu 84,82% vốn điều lệ, đã nắm quyền chi phối tại Ngọc Viễn Đông.

Tuy nhiên, vị trí Giám đốc của Ngọc Viễn Đông không được thay thế ngay sau đó, mà phải chờ tới gần 4 năm sau mới được chuyển giao như đã đề cập. Trong khi đó, từ tháng 2/2017, Bến Nghé IDC đã dời địa chỉ trụ sở chính về một số nhà trên đường Hồ Huấn Nghiệp, Phường Bến Nghé, Quận 1, Tp. HCM.

 

 

Theo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp cấp ngày 6/7/2017, tất cả các cổ đông trên đã thực hiện thoái vốn, chủ sở hữu của Bến Nghé IDC là một pháp nhân mới - CTCP Đường Khánh Hội. Trước đó không lâu, địa chỉ trụ sở chính của Bến Nghé IDC được chuyển về số 22 Hồ Huấn Nghiệp (Phường Bến Nghé, Quận 1, TP. HCM).

Tới ngày 22/3/2018, ông Zhu Qiang (sinh năm 1979, quốc tịch Trung Quốc) đã thay thế ông Nguyễn Công Thành giữ vị trí Giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật của Bến Nghé IDC. 

Đáng chú ý, ông Zhu Qiang cũng đăng ký nơi ở cùng địa chỉ trụ sở chính của Bến Nghé IDC. 

Tham vọng của Khasuco

CTCP Đường Khánh Hội ghi ngày thành lập là 29/11/2006, nhưng thực tế nó có lịch sử lâu đời hơn, thời điểm vừa nói chỉ là ngày chuyển đổi mô hình hoạt động sang công ty cổ phần; địa chỉ trụ sở chính tại 180 Nguyễn Tất Thành, Phường 13, Quận 4, TP. HCM.

Công ty này có tên tiếng Anh là “Khanh Hoi Sugar Joint Stock Company”, viết tắt: Khasuco. Từ “Sugar” phần nào diễn tả được ngành nghề chính của Khasuco là công nghệ thực phẩm, hay cụ thể hơn là “kinh doanh đường”. Khasuco từng là một thành viên của Tổng Công ty Mía Đường II (Vinasugar II). 

Sau khi Vinasugar II thực hiện thoái vốn, Khasuco cũng "chuyển hướng", dù vẫn để tên gọi và thương hiệu như cũ. Thay vì mía đường, Khasuco tham gia đầu tư, phát triển bất động sản và hạ tầng giao thông quy mô lớn.

Trong số đó, có thể kể đến việc hợp tác giữa Khasuco và CTCP Logistics Vinalink (Mã CK: VNL) nhằm thực hiện dự án bất động sản tại khu đất rộng hơn 9.397 m2 ở số 145 - 147 Nguyễn Tất Thành (Phường 13, Quận 4, TP. HCM).

Theo đó, hai bên đã ký kết các hợp đồng khai thác kinh doanh và nguyên tắc đền bù di dời vào tháng 11/2014. Cụ thể, VNL sẽ góp vốn bằng toàn bộ tài sản theo hiện trạng văn phòng, thực hiện bàn giao cho Khasuco “toàn bộ tài sản trên khu đất" và "từ chối mọi quyền lợi nghĩa vụ liên quan đến tài sản trên khu đất bao gồm cả quyền quản lý, khai thác khu đất khi cơ quan có thẩm quyền chấp thuận chủ trương cho CTCP Khasuco được làm chủ đầu tư dự án”.

Việc di dời dự kiến sau 24 tháng sau ngày ký kết hợp đồng. Tuy nhiên, đến ngày 30/6/2018, Khasuco vẫn chưa có thông báo thời gian triển khai dự án cụ thể, do đó, VNL vẫn chưa thực hiện di dời hoạt động sang nơi khác.

Nếu được cấp phép làm chủ đầu tư, Khasuco sẽ bổ sung trực tiếp cho quỹ đất của mình thêm một khu đắc địa trên đường Nguyễn Tất Thành, chạy dọc bờ sông Sài Gòn. Và thực ra, ý tưởng hợp tác này còn được tính rộng hơn thế.

 

 

Tháng 5/2014, tức là khoảng 6 tháng trước ngày VNL và Khasuco ký hợp đồng, UBND TP.HCM đã có văn bản chấp thuận chủ trương hợp khối các khu đất số 145-147, 147 bis Nguyễn Tất Thành và số 10 Ngô Văn Sở, Phường 13, Quận 4.

Mà khu đất 147 bis Nguyễn Tất Thành, nên nhớ, là kho hàng cũ của Khasuco. Từ cuối thập niên 2000s, Khasuco đã từng có ý định phát triển ở đây một dự án bất động sản bề thế, có tên khu thương mại-văn phòng-căn hộ Harmony Point.

Dĩ nhiên, việc hợp khối các khu đất số 145-147, 147 bis Nguyễn Tất Thành và số 10 Ngô Văn Sở, Phường 13, Quận 4 sẽ mang đến cho Khasuco nhiều sự lựa chọn hơn, với dự án quy mô hơn, ấn tượng hơn, giá trị hơn.

Và hãy tiếp tục hình dung, rộng hơn! Cách đó không xa là khu Cảng Nhà Rồng - Khánh Hội. Cảng này đã được quy hoạch để chuyển đổi công năng thành khu đô thị cao cấp với tên gọi Khu phức hợp Nhà Rồng - Khánh Hội.

 

 

Cuối năm 2016, Ngọc Viễn Đông trở thành chủ đầu tư dự án Khu phức hợp Nhà Rồng - Khánh Hội. Như đã phân tích, Khasuco sở hữu Bến Nghé IDC - cổ đông nắm giữ cổ phần lớn tại Ngọc Viễn Đông.

Liệu khu phức hợp trên của Ngọc Viễn Đông có được "hợp khối" các khu đất số 145-147, 147 bis Nguyễn Tất Thành, số 10 Ngô Văn Sở, và... các khu đất khác nữa?!

Khả năng này chưa thể loại trừ. Nhất là khi đâu đó đã xuất hiện những ý tưởng thiết kế như “The Saigon Riverfront: A New Vision for Ho Chi Minh City’s Historic Port”.

Và nếu kịch bản "hợp khối" quy mô lớn này xảy ra thì chủ đầu tư của siêu dự án hậu hợp khối này, không loại trừ sẽ là Khasuco. Trước tiên là bởi những bước "chạy đà" sẵn có như đã đề cập. Sau nữa là những động thái có thể có liên quan khác.

Chẳng hạn, tháng 8/2017, Khasuco đã từng được đề cập tới trong liên danh nhà đầu tư thực hiện dự án đầu tư xây dựng đường Nguyễn Tất Thành (TP. Hồ Chí Minh) theo hình thức PPP, với quy mô dự kiến 4.669 tỷ đồng.

 

Vốn điều lệ: 11.775 tỷ đồng

 

Dữ liệu của VietTimes cho thấy, ngày 26/9/2016, Khasuco thực hiện tăng quy mô vốn điều lệ từ 452 tỷ đồng lên mức 2.570 tỷ đồng.Trong những năm gần đây, quy mô vốn của của Khasuco gia tăng nhanh chóng. 

Chỉ một năm sau, tới tháng 7/2017, quy mô vốn điều lệ của công ty này tăng gấp 4,5 lần và đạt mức 11.775 tỷ đồng.

Trong một diễn biến đáng chú ý, đầu tháng 3/2018, ông Zhu Qiang đã trở thành Tổng Giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật của Khasuco, thay thế cho ông Châu San Phàm (sinh năm 1984) - người mới vừa chỉ được bổ nhiệm trước đó 6 tháng.

Ngoài ra, như VietTimes đã đề cập, ông Zhu Qiang còn là người đại diện theo pháp luật đảm nhiệm vị trí Tổng Giám đốc tại CTCP Blue Pearl và Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Eastern View. Các công ty này đều có số vốn điều lệ đăng ký “khủng” lên tới hàng nghìn tỷ đồng.

Cần thiết phải nhắc rằng, Tổng Giám đốc CTCP Khasuco - ông Zhu Qiang - là một doanh nhân quốc tế, đang đồng thời đảm nhiệm nhiều trọng trách quan trọng tại SRE Group Limited - một công ty địa ốc lớn, đang thực hiện niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Hong Kong.

 

Bài viết liên quan

Căn Hộ Nghĩ Dưỡng Thông Minh Chuẩn Resort 4.0
06/12/2018

Căn Hộ Nghĩ Dưỡng Thông Minh Chuẩn Resort 4.0

Giá trị nghỉ dưỡng và tái tạo là trung tâm của cuộc sống: Hệ thống tiện ích...
QUÁ TRÌNH CHUYỂN NHƯỢNG DỰ ÁN SUNSHINE HORIZON 78 TÔN THẤT THUYẾT QUẬN 4
06/12/2018

QUÁ TRÌNH CHUYỂN NHƯỢNG DỰ ÁN SUNSHINE HORIZON 78 TÔN THẤT THUYẾT QUẬN 4

Khu đất dự án Sunshine Horizon 78 Tôn Thất Thuyết, Quận 4 được chuyển nhượng qua tay các đại gia...
SUNSHINE GROUP MANG TRẢI NGHIỆM ĐẲNG CẤP HOÀN TOÀN MỚI CHO THỊ TRƯỜNG BĐS SÀI GÒN
07/12/2018

SUNSHINE GROUP MANG TRẢI NGHIỆM ĐẲNG CẤP HOÀN TOÀN MỚI CHO THỊ TRƯỜNG BĐS SÀI GÒN

Để được sống trong siêu dinh thự Xanadu, Bill Gates đã phải chờ đợi tới 7 năm cho đội ngũ...
NHỮNG TIỀM NĂNG PHÁT TRIỂN CỦA THỊ TRƯỜNG BĐS QUẬN 10
07/12/2018

NHỮNG TIỀM NĂNG PHÁT TRIỂN CỦA THỊ TRƯỜNG BĐS QUẬN 10

  Là một trong những quận nội thành của Tp Hồ Chí Minh, Quận 10 sở hữu...
SUNSHINE DIAMOND RIVER - CĂN HỘ ĐÁNG SỐNG NHẤT SG
18/12/2018

SUNSHINE DIAMOND RIVER - CĂN HỘ ĐÁNG SỐNG NHẤT SG

Nằm trên mặt tiền đường Phú Thuận (phường Tân Phú, Quận 7, Sài Gòn), dự án Sunshine City Sài...
TƯ VẤN TRỰC TIẾP